ผู้เขียน หัวข้อ: หมอที่ดีไม่ควรทำ..  (อ่าน 22137 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Casper

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
 • Karma: 0
  • ดูรายละเอียด
หมอที่ดีไม่ควรทำ..
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 10:50:52 AM »
วันอาทิตย์ที่มาช่วงเย็นๆมีหมอเวรคนหนึ่งเข้ามาตรวจญาติผู้ใหญ่ของเรา พอเขาตรวจเสร็จก็พูดขึ้นมาว่า "เดี๋ยวหมอให้กลับบ้านได้นะและเดี๋ยวมียาไปให้ทานต่อที่บ้าน.. ระดับออกซิเจนดี" พอหมอพูดจบฉันกับน้าสาวได้ถามคำถามคนละประโยค
ฉัน: ระดับออกซิเจนอยู่ที่เท่าไหร่ค่ะ (แบบสุภาพ) ที่อยากรู้เพราะที่บ้านก็ใช้เครื่องออกซิเจนอยู่ และระดับปกติต้องอยู่ที่เท่าไหร่
น้าสาว: องค์รวมของพ่อเขาดีหมดใช่มั๊ยค่ะ (สุภาพมากเพราะเขาเป็นข้าราชการผู้ใหญ่)
แต่คำตอบที่ได้รับมาประโยคแรกจากปากหมอคนนี้คือ
หมอ: "พวกสติปัญญาต่ำ ต้องให้พูดซ้ำๆ" (อยากจะขีดเส้นใต้สีแดงและขยายตัวอักษรให้ใหญ่จริงๆ)
ฉันรู้สึกร้อนหน้าขึ้นมาทันทีแต่ก็ยังเฉยอยู่ น้าสาวเลยพูดต่อไปอีกว่า
น้าสาว: ที่ถามเพราะอยากนำไปเป็นความรู้
และแล้วหมอคนนี้ก็ยังไม่เลิกใช้คำพูดแย่ๆอีก
หมอ: ก็บอกไปแล้วงัยว่าดีขึ้นแล้ว ถ้าไม่เชื่อก็ไปถามผู้ป่วยเอาเอง ใช่มั๊ยคุณลุง??
แค่นั้นแหละฉันพูดว่า "โอโฮ้!!!" แล้วเดินออกมานั่งนอกระเบียงแต่ประตูก็ยังเปิดอยู่ เพราะถ้าขืนยืนอยู่ต่อคงมีเรื่องกันแน่ๆ
หลังจากนั้นก็ได้ยิยเสียงหมอดังขึ้นอีกเป็ยชุด
หมอ: เห็นมั๊ยว่าฉันกำลังพยายามช่วยผู้ป่วยอยู่ คนไข้เขามีอีกเยอะแยะ ถ้าไม่พอใจไม่ต้องรักษาที่นี่ก็ได้นะหรือใช้คำพูดว่าถ้าไม่พอใจจะไปรักษาที่อื่นก็ได้นะ แต่ความหมายเป็นแบบนี้แน่นอน พอน้าสาวจะพูดอะไรอีกเขาก็พูดว่า "เชิญญาติออกไปรอข้างนอก" (จินตนาการตามนะว่าหมอคนนี้พูดใส่อารมณ์ทุกคำ) แล้วน้าสาวก็เดินออกมาด้วยสีหน้าไม่พอใจ มานั่งนอกระเบียงด้วยกัน

แค่คำถามของญาติผู้ป่วย2-3ประโยคทำให้เขาอารมณ์เสียถึงขนาดต้องใช้คำพูดคำจาไม่เป็ยสัปปะรดเลยหรอ ไม่อยากตอบก็ไม่ต้องตอบก็ได้(เคยเจอแต่หมอที่ไม่อยากพูดเยอะ เขาแค่ตอบสั้นๆ อย่างนั้นเราก็ไม่ว่า) แต่นั้นมันเป็นสิทธิ์ของญาติที่พึงควรรู้เพราะเราต้องกลับไปดูแลคนไข้ต่อที่บ้าน อีกอย่างเราไม่เคยรู้จักหรือเจอหรือเคยมีเรื่องกันมาก่อน ถึงต้องมาใส่อารมณ์กับพวกเราแบบนี้ พวกเราพูดดีๆเหมือนคนที่เขาให้เกียรติคนที่เป็นหมอเขาทำกัน แต่แค่ประโยคแรกก็เจอแบบนี้ซะแล้วถ้าอัดเสียงทันก็อยากจะอัดมาให้ฟังจริงๆ สรุปว่าวันนั้นเราต้องรับตัวผู้ป่วยกลับโดยที่ไม่รู้อาการหรือวิธีที่ควรจะปฏิบัติต่อคนไข้จากหมอคนนี้เลย และพอกลับมาหาข้อมูลของโรงพยาบาลก็มาเจอ2กระทู้ที่เขียนถึงหมอคนนี้เรื่องการใช้ภาษา เราก็เลยรู้ว่าหมอคนนี้ไม่ได้ทำกับเราเป็นครั้งแรก หรือว่าหมอเขาคิดว่าคนแถวนี้ไม่ค่อยมีการศึกษา ไม่ได้จบสูงเหมือนตนเลยพูดดูถูกดูหมิ่นยังงัยก็ได้ ถ้าเป็นพวกตาสีตาสาก็คงจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอ แต่ด้วยที่เราไม่ต้องการให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำกับอื่นอีก ฉันก็ได้โทรร้องเรียนไปถึงผอ.โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและหวังว่าหมอคนนี้จะถูกตำหนิติเตียน และปรับปรุงพฤติกรรมให้ดีขึ้นและจะไม่ทำซ้ำอีก

รบกวน admin ส่งต่อข้อความนี้ไปให้ผอ.อีกทีนะค่ะ และถ้าต้องการ Ref ของ2กระทู้ที่กล่าวถึงก็บอกมาได้เลยนะค่ะ
ทั้งนี้ทั้งนั้นที่เขียนเล่านี้ไม่ได้มีเจตนาทำให้โรงพยาบาลเสื่อมเสีย ฉันและครอบครัวก็ก็ยังต้องขอบคุณหมอและพยาบาลอีกหลายๆคนที่รักษาญาติผู้ใหญ่ของเราเป็นอย่างดี และก็ไม่มีเจตนากลั่นแกล้งหมดคนนี้ให้เสียหายด้วยเพียงแต่เอาความจริงมาเล่าให้รู้เป็นเคสตัวอย่างว่าถ้าเจอแบบนี้ไม่ควรปล่อยให้ผ่านไปเพราะจะทำให้คนนั้นได้ใจแล้วทำซ้ำๆ

ออฟไลน์ nutt

 • Administrator
 • Jr. Member
 • *****
 • กระทู้: 83
 • Karma: 0
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
Re: หมอที่ดีไม่ควรทำ..
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 29, 2012, 04:40:12 PM »
....ทาง admin นำเรื่องที่ท่านได้ร้องเรียนมา แจ้งผู้บริหารให้รับทราบแล้วครับ...
....และทราบว่าท่านได้คุยกับท่าน ผอ . แล้ว....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 29, 2012, 04:41:47 PM โดย nutt »
..เป็นไปไม่ได้..ทำไม่ได้ ...หรือไม่ได้ทำ...